ประโยชน์ของงาดำกับความดันโลหิตสูง

ผู้เขียน teerinjue |

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยมีความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา ซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดของผู้ป่วย หากไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ เพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนแอ แข็ง ขาดความยืดหยุ่น ตีบตันและอาจถึงขั้นแตกหรือฉีกขาดได้ หลอดเลือดที่อ่อนแอลงจากสาเหตุของความดันโลหิตสูงนำไปสู่โรคชนิดต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและโรคไตเรื้อรัง เป็นต้น

มีคนจำนวนมากที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและพยายามหาวิธีในการควบคุมความดันโลหิตของตนเองให้อยู่ในระดับปกติ วิธีการที่นิยมใช้ ได้แก่ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ทั้งในส่วนของการเลือกกินอาหาร การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก การลดความเครียด การนอนหลับพักผ่อนให้เพียง ร่วมกับการใช้ยาตามแพทย์สั่ง

มีคนจำนวนมากที่ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวได้ผล แต่ก็มีคนอีกจำนวนมากที่พยายามแล้วแต่ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เพราะไม่สามารถทำได้ 100% กล่าวคือ อาจจะทานยาตามแพทย๋สั่งได้ แต่ไม่สามารถควบคุมอาหารได้ทั้งหมดหรือออกกำลังกายไม่ค่อยได้ ซึ่งอาจมีความจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมบางชนิด เพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้สม่ำเสมอ

บทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้ทราบถึงวิธีการควบคุมความดันโลหิตแบบธรรมชาติ โดยใช้อาหารที่เรียกว่า “งาดำ” ตั้งใจอ่านจนจบแล้วนำไปใช้ได้ทันทีครับ

ทำไมต้องงาดำ ?

อาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตมีอยู่หลายชนิด ส่วนมากจะเป็นผัก ผลไม้และธัญพืช งาดำจัดเป็นหนึ่งธัญพืชที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี เราควรให้ความสนใจมากกว่าอาหารชนิดอื่น เพราะสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีการนำงาไปใช้เป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณ ทั้งในส่วนของแพทย์แผนจีนและแผนอินเดีย(อายุรเวท) รวมถึงมีงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับการใช้งาดำในการลดความดันโลหิตที่มีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นหลักฐานช่วยยืนยันว่า งาดำมีฤทธิ์ทางยาและมีแนวโน้มที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติได้จริง

งานวิจัยน้ำมันงากับความดันโลหิตสูง

คงไม่มีข้อมูลใดที่จะช่วยไขข้อข้องใจให้กับท่านผู้อ่าน ได้เท่ากับข้อมูลงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับการบริโภคงาดำเพื่อลดความดันโลหิตสูง

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ได้ทดลองใช้น้ำมันงากับกลุ่มตัวอย่างชาย 32 คนและหญิง 18 คน อายุอยู่ในช่วง 35-60 ปี ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงและทานยาลดความดันอยู่ โดยให้กลุ่มตัวอย่างทานยาลดความดันโลหิตสูงตามปกติและกินน้ำมันงาทดแทนน้ำมันชนิดอื่นที่เคยใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อทดสอบว่าน้ำมันงามีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้หรือไม่ ?

การทดลองนี้ใช้ระยะเวลาในการทดลองทั้งหมด 90 วันแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงละ 45 วัน มีการวัดความดันโลหิตก่อนเริ่มทำการทดลอง หลังใช้น้ำมันงาต่อเนื่อง 45 วัน และหยุดใช้น้ำมันงาอย่างต่อเนื่อง 45 วัน ผลที่ได้เป็นแบบนี้ครับ

ก่อนกินน้ำมันงาหลังใช้น้ำมันงา 45 วันหลังหยุดใช้น้ำมันงา 45 วัน
144/98 มิลลิเมตรปรอท
125/84 มิลลิเมตรปรอท
145/98 มิลลิเมตรปรอท
 • ความดันเฉลี่ยก่อนการทดลอง คือ 144/98 มิลลิเมตรปรอท (อยู่ในภาวะความดันโลหิตสูง)
 • ความดันเฉลี่ยหลังทานน้ำมันงา 45 วัน คือ 125/84 มิลลิเมตรปรอท (ความดันปกติหลังใช้น้ำมันงา)
 • ความดันหลังเฉลี่ยหยุดทานน้ำมันงา 45 วัน คือ 145/98 มิลลิเมตรปรอท (ความดันกลับมาสูงอีกครั้ง)

นอกจากความดันโลหิตแล้ว มีการวัดค่าอื่นๆอีกหลายค่า เช่น น้ำหนักตัว ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ไขมันชนิด(HDL) ไขมันชนิดเลว(LDL) ไตรกลีเซอไรด์ ค่าสารต้านอนุมูลอิสระและอื่นๆ ทุกค่าที่ตรวจวัดมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังใช้น้ำมันงาและมีแนวโน้มที่แย่ลงหลังหยุดใช้น้ำมันงาครับ

ทำไมน้ำมันงาดำจึงช่วยลดความดันโลหิตได้ ?

มีงานวิจัยจำนวนมากที่พิสูจน์ให้เห็นว่างาหรือน้ำมันงามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะสารพฤกษเคมีที่มีอยู่ในงาดำมีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระสูงมาก เช่น

 • ลิกแนน (Lignans) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากในน้ำมันงาโดยเฉพาะงาดำที่มีมากกว่างาสีอื่น
 • โทโคฟีรอลหรือวิตามินอี (Tocopherols) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากในงาและมีมากกว่าในน้ำมันงาในปริมาณเท่ากัน
 • ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols)

สารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกัน บำบัดและรักษาโรคแห่งความเสื่อม (Degenerative Diseases) เช่น เบาหวาน กระดูกพรุน ข้อเสื่อม อัลไซเมอร์ มะเร็ง โรคหัวใจ และอีกหลายๆโรครวมถึงโรคความดันโลหิตสูงครับ

การใช้งาดำเพื่อลดความดันโลหิตให้ได้ผลดี

หลักการใช้งาดำให้ได้ประโยชน์มีดังต่อไปนี้ครับ

 1. กินงาดำทั้งเมล็ดได้วันละ 40 กรัมได้ถือว่าดี แต่ผู้เขียนไม่สามารถทานได้ครบ เพราะปริมาณเยอะจริงๆครับ
 2. เลือกกินงาดำในรูปน้ำมันสกัดเย็นแทนงาดำทั้งเมล็ดได้ สะดวกและง่ายกว่าการทานงาดำทั้งเมล็ด โดยทานน้ำมันงาดำสกัดเย็นชนิดแคปซูลขนาด 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2-4 แคปซูล
 3. พยายามทานงาดำหรือน้ำมันงาดำให้เป็นอาหารในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง
 4. น้ำมันงาดำเหมาะสำหรับกินสดหรือนำไปประกอบอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ทำน้ำสลัด แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้ผัดหรือทอด เพราะความร้อนจะทำให้น้ำมันงาดำเกิดอนุมูลอิสระและเกิดสารพิษในอาหารได้ง่าย
 5. ท่านสามารถบริโภคงาดำหรือน้ำมันงาดำไปพร้อมกับการทานยาลดความดันโลหิตได้ หากการกินงาดำช่วยให้ความดันโลหิตของท่านกลับสู่ค่าปกติได้ แพทย์จะสั่งหยุดยาลดความดันเอง ท่านไม่ควรหยุดทานยาโดยพละการโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ครับ

สรุป

การกินงาหรือน้ำมันงามีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตสูงอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงการลดน้ำหนัก การลดระดับไขมันในเลือดและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง การกินงาดำเป็นอาหารเสริมหรือใช้น้ำมันงาดำทดแทนน้ำมันชนิดอื่นๆในชีวิตประจำวัน เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะงาดำไม่ใช่อาหารราคาแพง หาได้ง่ายในประเทศไทย มีผลวิจัยรองรับ มีประวัติศาสตร์การใช้ประโยชน์มาตั้งแต่สมัยโบราณในส่วนของการแพทย์ทางเลือก รวมถึงอาจมีส่วนช่วยในการลดการใช้ยาควบคุมความดันโลหิตได้ในระยะยาว

อ้างอิง

Effect of Sesame Oil on Diuretics or ß-blockers in the Modulation of Blood Pressure, Anthropometry, Lipid Profile, and Redox Status 2006 Mar; 79(1): 19–26. [PMC free article]

Degenerative disease [Wikipedia.org]

เรื่องของแคลเซียมในงาดำที่ท่านไม่เคยรู้

เรื่องของแคลเซียมในงาดำที่ท่านไม่เคยรู้

งาดำเป็นธัญพืชมีประโยชน์ในด้านสุขภาพ กล่าวคือ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณในศาสตร์ของแพทย์ทางเลือก สารอาหารที่คนเรารู้จักกันดี คือ แคลเซียม …

read more
งาดำกับเส้นผม งาดำช่วยแก้ผมร่วง ผมหงอกและบำรุงผมได้ ?

งาดำกับเส้นผม งาดำช่วยแก้ผมร่วง ผมหงอกและบำรุงผมได้ ?

การมีเส้นผมที่ดกดำและเป็นเงางามเป็นเครื่องช่วยเสริมบุคลิกภาพ ช่วยให้คนๆนั้นดูดีและดูอ่อนกว่าวัยได้ คนจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายจึงให้ความสำคัญกับการดูแลเส้นผมของตนเอง…

read more